La Liga khởi kiện PSG vi phạm luật công bằng tài chính – Cứu tinh của thế giới bóng đá hay kẻ ngụy quân tử chính hiệu

La Liga kiện PSG vì thương vụ Mbappe

La Liga xác nhận họ đã đệ đơn lên UEFA kiện PSG vi phạm luật công bằng tài chính sau khi CLB này bạo chi trong việc giữ chân Kylian Mbappe và không cho ngôi sao này đến Real Madrid.

Trước đó, La Liga cũng đã làm điều tương tự với Man City từ tháng 4 năm nay. Đây không phải lần đầu tiên giới chóp bu tại giải đấu cao nhất xứ sở đấu Bò làm điều này. Trong năm 2017 và 2018, La Liga đã từng thành công trong việc đệ đơn kiện PSG và Manchester City với tội danh tương tự, dẫn đến việc UEFA ban lệnh cấm tham dự cúp châu Âu của 2 đại gia máu mặt này.

La Liga quyết định xấp đôi khi kiện cả Man City lẫn PSG. Ảnh: Internet
La Liga quyết định xấp đôi khi kiện cả Man City lẫn PSG. Ảnh: Internet

Thế nhưng, bằng những sự ranh mãnh, hay nói đúng hơn là thực hiện chuẩn xác câu châm ngôn “thứ gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền, cả Man City và PSG đã khiến cho Tòa án trọng tài thể thao thế giới (CAS) tuyên bố hủy bỏ lệnh cấm của UEFA, thành công trong việc xỏ mũi lại La Liga và tiếp tục hiên ngang tham dự Champions League các mùa sau đó.

Theo như đúng chuẩn những gì có trong đơn kiện gửi lên UEFA, La Liga nhấn mạnh:

“Các CLB này (ám chỉ PSG và Man City) đã liên tục vi phạm các quy định về công bằng tài chính hiện hành. La Liga cho rằng, những hành vi này làm thay đổi hệ sinh thái và tính bền vững của bóng đá, gây hại cho tất cả các câu lạc bộ và giải đấu châu Âu. Nó chỉ tồn tại và làm cho thị trường bị thổi phồng một cách giả tạo, với nguồn tiền không được tạo ra từ chính bóng đá”.

Chủ tịch La Liga Javier Tebas nổ phát súng nhắm vào PSG. Ảnh: Internet
Chủ tịch La Liga Javier Tebas nổ phát súng nhắm vào PSG. Ảnh: Internet

Trong khi đó, chủ tịch hiện tại của La Liga – ông Javier Tebas đã có đôi lời phát biểu trực tiếp với cánh báo chí:

“Tôi không hiểu tại sao 1 CLB ở Pháp lại có nguồn lực tài chính mạnh đến vậy. PSG chắc chắn phải gian lận bằng việc nhận nguồn tiền rất lớn từ các nơi khác. Đó không phải vấn đề riêng của nền bóng đá Pháp mà là vấn đề của toàn châu Âu. Chúng tôi muốn Ligue 1 là một giải đấu bền vững thay vì chỉ là sân chơi của PSG như hiện tại. Tôi tin rằng, đây là điều La Liga phải làm vì bóng đá châu Âu”.

PSG đang làm mất đi sự cân bằng của bóng đá. Ảnh: Internet
PSG đang làm mất đi sự cân bằng của bóng đá. Ảnh: Internet

Còn theo như Juan Branco – luật sư được liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha tin tưởng trở thành người đại diện đệ đơn tố cáo hành vi vi phạm của PSG lên tòa án Pháp, chia sẻ với tờ Marca vào tối ngày 17 tháng 6 vừa qua:

“Chúng tôi đang tìm kiếm một quyết định mới như luật Bosman từng tự do hóa thị trường năm 1995. Bây giờ ,những gì chúng tôi muốn là thị trường được điều tiết, và theo các quy tắc của La Liga vốn đã rất nghiêm ngặt, nay sẽ cần được mở rộng khắp châu Âu”.

Với tất cả những phát biểu và hành động đầy trượng nghĩa trên, rõ ràng ta thấy chủ đích của La Liga là muốn thị trường chuyển nhượng cầu thủ được cân bằng, để các giải bóng đá châu Âu cấp CLB diễn ra cạnh tranh và hấp dẫn hơn, giá trị trên thương trường của các cầu thủ không bị độn giá vô tội vạ như sau trường hợp của Neymar “đào ngũ” sang PSG.

Neymar sang PSG đã tạo ra hiệu ứng cầu thủ bị độn giá sau đó. Ảnh: Internet
Neymar sang PSG đã tạo ra hiệu ứng cầu thủ bị độn giá sau đó. Ảnh: Internet

Thế nhưng sự thật thì có thực sự là như vậy, liệu La Liga có phải là vị đại hiệp chính nghĩa với lý tưởng cao đẹp – luôn muốn dẹp bỏ sự bất công để mang lại những điều tuyệt vời cho thế giới. E rằng mọi thứ không hề đơn giản như vậy.

Câu hỏi được đặt ra, là tại sao La Liga lại đâm đơn kiện PSG vào lúc này, hay trước họ cũng khởi kiện Man City vào tháng 4 năm nay. Các bạn có để ý những mốc thời gian mà Liên đoàn bóng đá xứ sở bò tót “quyết định làm hành động được cho là hào hiệp vì lợi ích và công bằng cho tất cả các CLB trên thế giới” không. 

PSG đã cho Real Madrid tẽn tò sau vụ Mbappe. Ảnh: Internet
PSG đã cho Real Madrid tẽn tò sau vụ Mbappe. Ảnh: Internet

Đúng vậy, La Liga đẩy mạnh vụ kiện tụng và nhắm thẳng vào PSG, sau khi đội bóng nhà giàu nước Pháp giáng 1 đòn rất đau vào vị thế của Real Madrid khi làm mọi cách giữ chân và ngăn cản Kylian Mbappe đến Santiago Bernabeu.

Rõ ràng, La Liga chỉ thực sự ra mặt “làm anh hùng” khi lợi ích và danh dự của giải đấu đang bị núi tiền của PSG (và cả Man City) gây ảnh hưởng và mất giá trị nghiêm trọng, nói thẳng ra là La Liga cũng chỉ làm điều đó cho bản thân họ mà thôi. Nên nhớ, thời điểm kiện Man City vào tháng 4 năm nay cũng là lúc tin đồn Erling Haaland chuyển đến Etihad rầm rộ nhất, và La Liga lại thêm 1 lần bị cướp mất ngôi sao mang cả chuyên môn lẫn giá trị thương mại cho giải đấu.

La Liga cũng bất lực vuột mất Haaland vào tay Man City. Ảnh: Internet
La Liga cũng bất lực vuột mất Haaland vào tay Man City. Ảnh: Internet

Bước ngoặt dẫn đến việc La Liga quyết tâm quyết mang PSG ra tòa chính là ở thương vụ giữ chân Mbappe của đội bóng nhà giàu nước Pháp. Kết quả thì ai cũng đã rõ rồi, Kylian Mbappe quyết định ở lại và táng cho Real Madrid nói riêng cũng như La Liga nói chung 1 cú không thể đau đớn hơn.

Với việc Barcelona để mất Lionel Messi vào tay PSG vào năm ngoái, giờ Real Madrid lại không thể có được Mbappe từ đội bóng thủ đô Paris, rõ ràng vị thế của La Liga đang dần trở thành trò cười cho xã hội.

Giữ người không được, đằng này mua người cũng thất bại nốt, bảo sao La Liga không gấp rút đâm đơn kiện PSG. Họ phải vớt vát lại chút danh dự chứ, ai đời từ năm ngoái đến năm nay bị thua tới 2 ván đấu lớn trên thương trường rồi, mặt mũi đâu còn ra oai với đời nữa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*